Sai Nam Sam Chee Wit

For those that want to know what this Thai drama is all about, here is the story line from Thai TV 7. If you can’t read Thai, then I don’t know what to say. I am not a translator like Nye so I can’t help you. Now don’t go bugging Nye for the English version now. It is holiday season in the US and the 4th of July Holiday is coming up. So, let’s give Nye a break for now. 🙂

สุกรม พลทหารเรือที่ใฝ่ฝันอยากเป็นฝีพายเรือพระราชพิธี มีฐานะยากจนมาก แต่เขาก็ไม่เคยย่อท้อต่ออุปสรรค สุกรมเป็นคนขยันหมั่นเพียร มองการณ์ไกล และมีความมุมานะอย่างมาก สุกรมมีเพื่อนรักคือ อาเต็ง ชายไทย เชื้อสายจีน พ่อค้าขายไอติม อาเต็งเป็นคนซื่อสัตย์ และมีอารมณ์ขัน แต่แฝงไปด้วยปรัชญาเสมอ อาเต็งนั้น ต้องสูญเสียพ่อจากการปิดตลาดปล้น สุกรมจึงพาอาเต็งเข้ามาอยู่ในกรุงเทพฯ แล้วพามาพายเรือขายโอเลี้ยง
จนสุกรมได้เจอกับแก้วประยงค์ หญิงสาวสวยที่มีเชื้อสายผู้ดีเก่า แม้เธอจะเป็นคนหัวแข็งแต่ก็อ่อนโยนกับคน ทั่วไปเสมอ แก้วประยงค์เป็นลูกสาวของคหบดีที่เป็นดั่งหยดน้ำทิพย์กลางดวงใจแต่มเหยงค์และประทุมพ่อและ แม่ของแก้วประยงค์กลับจับแก้วประยงค์คลุมถุงชน

สุกรมได้มีโอกาสช่วยแก้วประยงค์หนี เพราะแก้วประยงค์ เข้าใจผิดว่า สุกรมคืออาเต็งที่นัดให้พายเรือมารับ ทั้งหมดหนีไปบ้านแต้ว แฟนสาวของอาเต็ง เป็นแม่ค้าขาย ปลาช่อนเป็นหญิงสาวที่มีจิตใจดี ซึ่งเป็นหลานสุด ที่รักของยายไปล่ปากร้ายกับตาสินหนุ่มนาอารมณ์ดีแห่งทุ่งบางปลาม้าที่นั่นแก้วประยงค์ได้มีโอกาสซึมซับ ความงดงามของชีวิตในท้องทุ่ง ก่อนที่จะกลับมาถูกกักขัง อีกครั้งสุกรมถูกมเหยงค์ให้คนมาทำร้ายจนแขนหัก ไม่สามารถลงเรือเป็นฝีพายได้ ไม่เพียงแต่สุกรมที่สูญเสียความฝันแต่สุบิน พ่อที่เป็นช่างซ่อมเรือ ก็ผิดหวังจน ตรอมใจตายสุกรมทิ้งความหลัง และมุมานะทำงานจนร่ำรวยไปขอแต่งงานกับแก้วประยงค์ได้ แต่อาเต็งกลับไม่ เห็นด้วยกับวิธีการทำธุรกิจของเพื่อน

เพื่อนรักไม่เข้าใจ จึงเผาเรือ แก้วประยงค์ฝ่ากองไฟเข้าไปหยิบพาย จนเธอเกือบจะแท้งลูกไป …….. สุกรมได้ หันหลังให้สายน้ำแห่งอดีต และหันมาเริ่มต้นใหม่ในฐานะพ่อค้าที่ร่ำรวยวันเวลา …… ผ่านเลยไปราว 20 ปี เส้นทางของแม่น้ำทั้งสามก็มาบรรจบกัน เมื่อ เจ้าพระยา ลูกของสุกรม ชายหนุ่มอบอุ่นอ่อนโยน และโขงเข้ม ลูกชายของอาเต็ง หนุ่มหล่อเข้ม ที่เป็นทั้งนักกีฬา และนักเรียนทุนทั้งสองเป็นนักศึกษาร่วมมหาวิทยาลัยเดียว กันและเป้นเพื่อนกลุ่มเดียวกับสาละวิน ชายหนุ่มที่มีแต่รอยยิ้มและเสียงหัวเราะ แม้จะเรียนไม่เก่ง ร่างกายไม่ ค่อยแข็งแรงแต่เขาก็เป็นที่รักของเพื่อน ๆ เสมอ ทั้ง 3 คน มีแม่น้ำสายเล็ก ๆ คือ น้ำอิง สาวสวยเรียนเก่งที่เป็น ศูนย์กลางจิตใจของกลุ่มเพื่อน ๆ ทั้งหมด

ขงเข้มนั้นไม่ค่อยจะถูกกับน้ำอิงสักเท่าไหร่ เพราะทั้งคู่ต่างคนต่างมีความเก่งในตัวเองเจ้าพระยาห่วงใยน้ำอิง แต่น้ำอิงนั้นกลับหลงเชื่อในความเป็นสุภาพบุรุษของวิสันธร เพื่อนรุ่นพี่ของน้ำอิง จนน้ำอิงถูกหลอกมอมยาถ่าย ภาพเปลือยสาละวิน และเจ้าพระยา ไปช่วยน้ำอิงไว้ทัน และทั้งเจ้าพระยา กับสาละวินก็สัญญาว่าจะปิดเรื่องนี้ เป็นความลับชั่วชีวิตของเขาทั้งสอง เพราะว่าพวกเขาเห็นแก่จิตใจอันบอบบางของน้ำอิงเจ้าพระยาชอบไปหา อาเต็ง พ่อของโขงเข้มอยู่เสมอ เพราะว่าคุยถูกคอ ทั้งเรื่องข้าวและเรือ ในขณะที่โขงเข้มนั้นไม่เคยจะสนใจเรื่อง เหล่านี้เลย เพราะโขงเข้มมักจะมุ่งแต่ทำธุรกิจมากกว่าจนอาเต็งรู้ว่าเจ้าพระยาเป็นลูกชายของสุกรมเพื่อนรัก ของตัวเอง เจ้าพระยาจึงถามถึงประวัติของพ่อที่ถูกปิดตายแต่อาเต็งไม่ยอมเล่า และให้ที่อยู่ของนิมิตร คนสนิท ของสุกรม เจ้าพระยาจึงได้รู้ที่มาของสุกรมว่า พ่อของตัวเองร่ำรวยมาจากการโกงสองพ่อลูกเกิดการทะเลาะกัน เพราะสุกรมไม่สนใจเรื่องเรือ หรือสายน้ำที่ลูกชายรัก สุกรมจะเผาเรือที่เจ้าพระยาต่อทิ้ง แต่ไม้ที่ค้ำเรือ ขนาด 7 เมตร หักลงมาทับกลางตัวสุกสุกรมเป็นอัมพาตครึ่งล่าง เมื่อนึกถึงอดีต สุกรมก็ขอพายจากแก้วประยงค์มาพาย ท่านกบินและเห่เรือบทชมไม้ ซึ่งหมายถึงแก้วประยงค์ จนสิ้นลมไปต่อหน้าเมียและลูก

เจ้าพระยาสะเทือนใจและเสียใจอย่างมาก และรู้ว่าความฝังใจของพ่อคือ เรื่องเรือและสายน้ำ พอเรียนจบแล้ว โขงเข้มได้ขอน้ำอิงแต่งงาน เจ้าพระยารู้สึกเสียใจอยู่คนเดียว เขาได้แต่ยินดีกับความรักของคนทั้งคู่ เจ้าพระยาก็ หันมามุ่งมั่นไปทำข้าวปลอดสารพิษ พลิกแผ่นดินและสายน้ำด้วยเกษตรอินทรีย์ แต่โชคร้ายที่สาละวินต้องมา เป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว เขาต้องการเงินจำนวนมากในการรักษาตัวให้หาย น้ำอิงจึงหาทางช่วย สาละวิน ยอมสละโควต้าการได้ยารักษาฟรีให้กับเด็ก ๆ สาละวินนั่งสมาธิจนอาการเริ่มทุเลาลง จากนั้นไม่นานนักสาละวิน ก็ตัดสินใจบวชเป็นพระ นักพัฒนา และจำวัดอาศัยอยู่ใกล้ ๆ เจ้าพระยาเจ้าพระยาฟื้นฟูการพึ่งพาตนเองในชุมชน แต่ก็ถูกต่อต้านจากบรรดาชาวบ้าน มีเพียงเบนซิน กับเบญทราย นักวิชาการเกษตร 2 พี่น้อง ที่คอยช่วยเหลือ

เจ้าพระยาได้จัดตั้ง “ กลุ่มพิทักษ์สิ่งแวดล้อมเพื่อสร้างจิตสำนึกสาธารณะ และตั้งคำถามกับทุกคนว่า “ ทรัพย์ใน ดิน สินในน้ำ เราใช้หมดแล้ว มนุษย์ฉกฉวยความอุดมสมบูรณ์ไปจากดิน ตอนนี้จะต้องซื้อความอุดมสมบูรณ์ใส่ ลงไปในดิน ในน้ำเท่าไรจึงจะพอ ” เจ้าพระยาไปหาอาเต็งบ่อย ๆ เพื่อขอคำแนะนำเรื่องข้าว ตรงกันข้ามกันเส้น ทางชีวิตของโขงเข้มที่กำลังใช้ชีวิตโลดแล่น ในฐานะนักธุรกิจหนุ่มไฟแรง จนเริ่มไม่มีเวลาให้กับน้ำอิง ด้านเจ้า พระยาที่แอบรักน้ำอิงมานาน ก็ได้แต่คอยปลอบใจน้ำอิงเท่านั้น โขงเข้มมีคู่ค้า คือ สริน ภรรยาเก่าของวิสันธร สรินหลงรักโขงเข้มมาก และเมื่อสรินได้เห็นรูปเปลือยของน้ำอิงในห้องวิสันธร สรินจึงรีบเอามาให้โขงเข้มดู โขงเข้มโกรธน้ำอิงมาก และรื้อฟื้นเรื่องเก่า ๆ มาถามน้ำอิง จนทำให้น้ำอิงต้องอับอายมากเจ้าพระยาขอให้โขง เข้มหยุดพูดเรื่องที่เกิดขึ้น แต่มันกลับทำให้เพื่อนรักสองคนผิดใจกันโขงเข้มเกิดการเครียดจนล้มป่วย ทำให้ ธุรกิจของตัวเองที่เคยทำ มาทรุดลงไปด้วยเช่นกัน แต่โขงเข้มก็มีน้ำอิงคอยเป็นกำลังใจข้างๆ อยู่เสมอ

ส่วนเจ้าพระยาเองก็ได้แต่เฝ้ามองภาพความรักและความผูกพัน ระหว่างโขงเข้มเพื่อนรักกับน้ำอิงคนที่ตนเอง แอบรักอย่างเจ็บปวดอยู่คนเดียวโขงเข้มหันไปลงทุนกับ นักธุรกิจหลายประเทศ เพื่อซื่อที่ดินรอบ ๆ หมู่บ้านที่ เจ้าพระยาทำเกษตรอินทรีย์ สาละวินได้มาขอบิณฑบาตที่ดินไว้ แต่ก็กลับไม่เป็นผลสำเร็จ ไม่นานนักความบาด หมางของเพื่อนก็เกิดความรุนแรงมากขึ้น เมื่อโขงเข้มขอให้น้ำอิงมีลูกดังนั้นน้ำอิงจึงเอ่ยปากขอแลกลูกตนเอง กับที่ดิน 97 ไร่ของเจ้าพระยา แต่เจ้าพระยาบอกว่าไม่มีประโยชน์อะไร เมื่อที่ดินล้อมรอบพันกว่าไร่ที่ตนพลิกฟื้น มาหลายปีถูกขายไปหมดแล้วโขงเข้มเข้าประชุมเรื่องเศรษฐกิจ 6 ประเทศ ลุ่มแม่น้ำโขง และโขงเข้มก็เพิ่งมอง เห็นความหายนะที่มากับความเติบโตอย่างรวดเร็วของเศรษฐกิจในขณะนี้ เจ้าพระยาขอคุยกับโขงเข้มเรื่อง อนาคตของข้าวหอมมะลิของไทยที่กำลังถูกจีนตีตลาดด้วยข้าวเชาไทหมี่ ที่แปลว่า เหนือพันธุ์ไทยในขณะที่ ทั้งหมดกำลังเกิดความสับสนกันอยู่นั้นโขงเข้มก็เจอข่าวร้ายว่า แต้ว แม่ชาวนาของตนเองนั้น กำลังจะตายจาก ไปแต้วเสียดายที่ไม่ได้อยู่เห็นหน้าหลาน เธอจึงปลดสร้อยข้อมือรูปเม็ดข้าวให้กับโขงเข้มเอาไว้ โขงเข้มร้องไห้ ด้วยความเสียใจ และขอโทษที่ไม่เคยยอมรับว่าแม่เป็นชาวนาจากนั้นโขงเข้มก็รีบไปหาเจ้าพระยา เพราะ ตัดสินใจแล้ว แต่อยู่ดี ๆ ก็มีคนร้ายจะเข้ามายิงเจ้าพระยา แต่ไม่ทันที่คนร้ายจะลอบยิงเจ้าพระยา โขงเข้มก็เอา ตัวเองขวางกระสุนแทนเจ้าพระยา โขงเข้มกำรวงข้าวและวางมือของน้ำอิงไว้บนอุ้งมือของเจ้าพระยาด้านพระ

สาละวินสลดใจอย่างมากกับ ชะตากรรมที่เกิดขึ้นกับเพื่อน จุดจบของแม่น้ำ 3 สาย จะบรรจบกันอีกครั้งได้เช่นไร พบคำตอบได้ในละคร “ สายน้ำ สามชีวิต ” ทางช่อง 7 สีทีวีเพื่อคุณ

http://www.ch7.com